Hãy sống tràn đầy nhiệt huyết

Nhiệt huyết là một trong những yếu tố đem đến thành công của mỗi người, bí quyết của thành công nằm ở niềm đam mê công việc. Nếu không có nhiệt huyết, thì bạn không thể phát huy hết năng lực của bản thân và cũng không có được sự nhiệt thành đối với mọi người và đối với nhiệm vụ của mình. Sức mạnh của ý chí và lòng nhiệt thành nhanh chóng giúp bạn tạo nên kỳ tích.

Nhiệt huyết là gì?

Sự nhiệt tình đề cập đến khả năng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với một chủ đề hoặc một hoạt động nào đó, cũng như sự sẵn sàng tham gia hành động.

Những người nhiệt tình là những người có cảm giác háo hức mạnh mẽ để làm một cái gì đó. Cho đến khi họ thấy giấc mơ hoặc nhiệm vụ đó được thực hiện, họ không bao giờ muốn từ bỏ. Những người nhiệt tình làm việc với niềm đam mê, ngay cả khi những gì họ nhận được rất ít ỏi. Họ sở hữu một động lực nội tại thúc đẩy họ tiếp tục.

Nhiệt huyết tiếng Anh là gì?

Nhiệt huyết tiếng Anh là enthusiasm chỉ sự phấn khích mãnh liệt. Enthusiasm xuất phát từ tiếng Hy Lạp enthousiasmos, từ enthous, có nghĩa là sở hữu bởi một vị thần, được truyền cảm hứng. Ban đầu, nó được sử dụng theo nghĩa tiêu cực nhưng ngày nay nó được sử dụng để mô tả sự phấn khích hoặc hứng thú tuyệt vời, giống như những gì bạn cảm thấy khi đang làm điều gì đó mà bạn thực sự thích thú.

Biểu hiện của một nhân viên nhiệt huyết

Thế nào là một người có lòng nhiệt huyết với công việc? Không chắc rằng một nhân viên ngồi trong công ty suốt nhiều giờ sau tan ca là một nhân viên có thành tích cao. Tuy nhiên, dễ dàng thấy một nhân viên luôn đi sớm trước giờ làm, về muộn sau giờ làm, và sẵn sàng hỗ trợ cho công ty những việc tốn nhiều thời gian mà không đòi hỏi thêm một quyền lợi nào. Đây chính là những đối tượng nhân viên cần được sự trọng dụng, ưu đãi lớn từ phía doanh nghiệp để có thể kích thích lòng nhiệt tình nơi họ.

Một dấu hiệu nữa của nhân viên có lòng nhiệt huyết, đó là họ luôn suy nghĩ, trăn trở, tìm kiếm ý tưởng sáng tạo mới cho công việc của mình. Họ cũng thường là những cá nhân ham học hỏi, luôn tìm kiếm những hướng mới để giải quyết tốt công việc của mình.

Người nhiệt huyết với công việc cũng là người có trách nhiệm và lạc quan trọng những tình huống xấu. Khi họ đối mặt với khó khăn, họ tìm những cách tích cực để tìm ra giải pháp giải quyết rốt ráo vấn đề, thay vì dựa vào sự phán quyết của người lãnh đạo hoặc bi quan và rơi vào trạng thái “Làm thế nào cũng được, miễn xong việc là tốt”.

Trong khi làm việc, họ thường xuyên mỉm cười, báo cáo đúng giờ, cố gắng sửa chữa mọi lỗi lầm cho đến khi mọi thứ đã hoàn chỉnh, làm thêm giờ… Bất cứ khi nào họ nghĩ về công việc, họ đều cảm thấy phấn khích.

Bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo, nhà kinh doanh, một tổng giám đốc, một chuyên gia đầu ngành, một nhà thiết kế tài năng… 

Thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố song nhân tố đầu tiên phải kể đến đó là sự nhiệt tình. Nhiệt tình là sự hưng phấn xuất phát từ con tim. Thực tế, một con người có nhiệt tình có nghĩa là trong tâm họ đã có “cái thần”. Nhiệt tình là sự rực rỡ, huy hoàng của con tim, là một tính chất đặc biệt của tinh thần.

Như chúng ta đã biết, nhiệt tình đó chính là cảm giác của nội tâm biểu hiện ra bên ngoài, giúp ta đàm luận với mọi người một cách hứng thú nhất. Thân thể kiện khang là cơ sở sản sinh lòng nhiệt tình. Một con người nếu hành động tràn đầy hoạt lực thì tinh thần và tình cảm ở họ cũng tràn đầy sức sống.

Luyện tập thể dục như chạy chậm, đi xe đạp, thể dục nhịp điệu… vào mỗi sáng sớm khi vừa ngủ dậy, một mặt tăng cường sức khỏe, mặt khác còn là sự khởi đầu cho lòng nhiệt tình và tinh lực trong một ngày.

Một con người nhiệt tình thì bất kể là lao động gì đối với họ đều là công việc đầy hứng thú và cũng đầy thử thách. Một con người nhiệt tình với công tác, dù việc khó khăn, họ luôn bằng thái độ bình tĩnh để thực hiện. Và bạn biết rồi đấy nếu luôn bình tĩnh xử lý sự việc thì sẽ luôn thành công và đạt được mục tiêu mình mong đợi.

Emerson từng nói: “Từ khi có lịch sử, mọi thành công đều xuất phát từ lòng nhiệt tình” vì thế nhiệt tình chính là cái đích để hướng con người tới thành công. Vậy sự nhiệt tình có thể tạo ra, có thể vun đắp và nhân lên được không?

Trước hết bản thân cần có hành vi nhiệt thành dần sẽ trở nên nhiệt tình. Thứ hai, cần có ý thức học tập, ra sức thu thập những tư liệu liên quan, bất giác sẽ giúp bạn nhiệt tình hơn. Bởi với bất kể sự việc nào, chỉ sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn mới có thể nảy sinh nhiệt tình.

Bạn cũng cần luôn rèn luyện để có được một cơ thể khỏe mạnh – điều kiện vật chất nảy sinh sự đam mê cũng như nhiệt huyết. Khi có được nhiệt huyết, con người sẽ có được sức mạnh vô biên.

Giống như nhà nghệ thuật nếu không có lòng nhiệt tình thì sao có thể tạo ra những kiệt tác; nhà thơ nếu không đắm mình trong những cảm hứng thì sao ra được những vần thơ bất hủ; nhà khoa học nếu không quên ăn, quên ngủ trong phòng thí nghiệm, trong các thư viện thì sao có được những phát minh, sáng kiến…

Vì thế, để thành công, điều quan trọng nhất mà mỗi con người phải có đó là lòng nhiệt tình đối với công việc mình đang làm bởi chính sự nhiệt tình này sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách. Nhiệt tình trước công việc chính là dấu hiệu của con người mong đợi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *