Giá trị của sự chân thành

Chân thành là nền tảng vững chắc của mọi mối quan hệ trong xã hội. Sự chân thành bao giờ cũng là điều mà mọi người mong muốn và luôn đem lại cho chúng ta những lợi ích không ai biết trước.

Lòng chân thành có nghĩa là sự phản ánh trung thực mọi mặt trong đời sống. Thẳng thắn, trung thực đôi khi làm bạn dễ bị tổn thương, nhưng cho dù thế nào bạn vẫn phải sống chân thành, thẳng thắn. Vì nếu sống thiếu chân thành, chúng ta sẽ bị mọi người xem thường và xa lánh. Một con người có lòng chân thành nhất định sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến. Trong cuộc sống, muốn đi đến thành công, bạn phải xác định cho mình mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình bằng sự chân thành của bản thân. Sự chân thành sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh, niềm tin và một tinh thần lạc quan để đưa ta đến đỉnh cao của thành công. Trước khi bắt tay làm việc gì, bạn hãy tự kiểm tra mức độ chân thành của mình. Sự chân thành không chỉ thể hiện trong lời nói, mà phải được bắt nguồn từ tấm lòng và tình cảm thực sự. Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn. Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện hết sức tinh tế, văn hóa, nếu không dễ trở thành phản cảm, khó chấp nhận. Trong nghệ thuật “đối nhân xử thế”, vấn đề đặt ra trước tiên là lòng chân thành, vì chân thành, con người mới tạo được những uy tín cho cá nhân và làm cho mọi người nể phục.

Người chân thành luôn biết phân biệt đúng – sai, luôn tôn trọng những gì đã nói, không dùng những lời nói hoa mỹ, sáo rỗng để che đậy sự giả dối. Họ tự tin, khiêm tốn, kiên định và luôn thể hiện cảm xúc thật của lòng mình. Họ sẽ không giấu giếm bất cứ điều gì, cho dù sự thật ấy khiến cho bạn và ngay cả họ cũng đau lòng. Người chân thành không hề so đo, tính toán thiệt hơn. Sống với người chân thành bao giờ cũng cảm thấy thật dễ chịu và thật hạnh phúc. Bên cạnh người chân thành, ta dễ dàng bộc lộ chính con người thật của mình. Bạn sẽ không thể nào mang lại niềm vui cho mình và cho mọi người khi trong lòng luôn mang nặng nỗi hoài nghi. Nếu biết dùng sự chân thành, lòng bao dung và nhẫn nhịn thì bạn dễ dàng hóa giải được mọi mâu thuẫn.

Ở đâu có sự chân thành thì ở đó sẽ có hạnh phúc đích thực. Thật hạnh phúc biết bao khi thế giới này tràn ngập sự chân thành, bạn hãy đặt ra cho mình một phương châm sống, đó là chân thành với tất cả mọi người.

10 biểu hiện thường thấy ở những người chân thành mà bạn có thể nhận ra:

Nội dung bài viết

1. Không cố thu hút sự chú ý: 

Họ không cần chăm chút đến cái tôi. Kẻ cố thu hút sự quan tâm của người khác luôn có những khoảng trống cần được lấp đầy, ngược lại người chân thành luôn tràn đầy sự tự tin và tự nhận thức về bản thân.

2. Không quan tâm đến việc mình có được yêu mến hay không:

Nhu cầu được yêu mến sinh ra từ tâm trạng bất an và yêu bản thân một cách thái quá. Nó dẫn đến mong muốn kiểm soát cảm xúc của bản thân và của người khác. Người tự tin vào bản thân chỉ muốn được là chính mình. Nếu bạn thích họ thì tốt quá, còn nếu bạn không thích họ thì cũng chẳng sao.

3. Giữ được đầu óc tỉnh táo ngay cả khi những người khác đã bị mê hoặc:

hững kẻ ngây thơ có thể dễ dàng bị lừa phỉnh nhưng những người chân thành thì không. Họ luôn vững vàng tỉnh táo để phân biệt đúng sai.

4. Cảm thấy thoải mái khi là chính họ:

Khi đã gần 80 tuổi, diễn viên Leonard Nimoy mới nói rằng hơn bao giờ hết, ông ấy cảm thấy thoải mái khi được là chính mình, đúng như ngài Spock đã làm được (nhân vật do ông thủ vai trong loạt phim Star Strek). Phần lớn chúng ta đều phải rất nỗ lực để đạt được điều đó.

5. Nghĩ gì nói nấy – nói được làm được:

Họ tôn trọng những lời đã nói. Họ không trau chuốt ngôn từ, không tô hồng thực tế. Nếu bạn muốn nghe sự thật, họ sẽ không giấu giếm điều đó ngay cả khi những sự thật ấy khiến cho bạn và chính họ đau lòng.

6. Không đòi hỏi quá nhiều:

Họ nhận thức được rằng hạnh phúc không ở đâu xa, nó ở ngay trong chính bản thân họ, ở những người họ yêu thương và trong công việc của họ. Họ tìm thấy hạnh phúc ở những điều vô cùng đơn giản.

7. Không quá nhạy cảm:

Họ không đặt cái tôi của mình lên quá cao, vì vậy họ không cảm thấy bị chạm tự ái.

8. Không tự ti nhưng cũng chẳng tự cao:

Họ tự tin vào ưu điểm của mình nên họ không có nhu cầu khoe khoang, tự tâng bốc bản thân và không tỏ ra khiêm tốn một cách giả tạo.

9. Kiên định:

Bạn có thể mô tả những người chân thành bằng những từ như chắc chắn, vững chãi, không dễ lay chuyển. Họ hiểu rõ bản thân và luôn thể hiện cảm xúc thật, chúng ta có thể ít nhiều đoán được suy nghĩ, hành động của họ một cách tích cực.

10. Làm những điều họ nói:

Người chân thành không khuyên người khác làm những điều mà họ không làm. Vì họ nhận thức được rằng họ không giỏi giang hơn bất kỳ ai. Vì thế, họ không có xu hướng tự cho mình là đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *