Tập trung là chìa khóa của mọi thành công trong cuộc sống

Bạn không cần phải có tài năng thiên bẩm để thành công, bởi người tài năng nhất trong số những người tài năng là người biết tập trung, ai cũng có khoảng thời gian 24h mỗi ngày, nhưng thời gian không hề quý giá mà thứ quý giá phải là sức mạnh của thời gian. Nếu tập trung 20% thời gian sẽ tạo ra ít nhất 80% kết quả. Nếu như bạn tập trung 100% thì kết quả sẽ không tưởng như thế nào?

Tập trung chỉ là nói có với những việc cần thiết mà còn phải nói không với hàng trăm thứ khác dù cho chúng có ích.

Nếu cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2.

Người ta nói rằng nếu dám mơ ước thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực, nhưng nếu bạn không biết tập trung vào đúng việc thì ước mơ đó chỉ có thể để ngắm.

Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó.

Khát khao của bạn là gì? Hãy tập trung cho đến khi bạn thỏa mãn được khát khao.

Khi tập trung vào cơ hội, chắc chắn chúng sẽ đến nhiều hơn.

Bạn càng chú ý vào rắc rối thì chúng càng xuất hiện nhiều hơn.

Nếu cứ dừng lại mà ném đá những con chó đang sủa bên đường, bạn sẽ mãi chẳng bao giờ tới đích.

Đừng nói rằng bạn không thể tập trung vì những tác động bên ngoài ! Chừng nào tập trung còn phụ thuộc vào phạm trù ý thức thì bạn vẫn có thể kiểm soát hoàn toàn.

Tuyệt đối chỉ làm những việc phục vụ cho ưu tiên hàng đầu.

Nghiêm khắc với bản thân và loại bỏ tất cả những yếu tố làm bạn phân tâm.

 

Nội dung bài viết

Phương pháp Pomodoro

Đây là một phương pháp khá đơn giản, bởi vì nguyên lý hoạt động của nó trùng với nhịp điệu Ultradian của con người chúng ta. Về mặt căn bản, Pomodoro hoạt động như sau:

  • Bạn chọn một công việc muốn hoàn thành
  • Đặt báo thức 25 phút
  • Tập trung hết sức để hoàn thành việc đó trong 25 phút mà không bị gián đoạn
  • Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
  • Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc
  • Mỗi 4 Pomodoro (25 x 4 = 100 phút) thì bạn nghỉ dài khoảng 20-30 phút

Chọn 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày

Cách thực hiện phương pháp này cũng không hề phức tạp. Mỗi ngày bạn chỉ cần chọn ra 3 việc quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành trong ngày và tập trung cao độ vào việc hoàn thành 3 việc này trước khi thực hiện những việc khác.

Nhưng làm thế nào để biết đâu là việc quan trọng nhất? hãy thử suy nghĩ bằng cách: trong tất cả những việc ở trước mặt bạn, việc nào nếu hoàn thành sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn nhất với cuộc đời của bạn? thì có thể việc đó là quan trọng nhất

Phương pháp này mang lại sự tập trung đơn giản là vì nó khiến bạn phải dồn hết tâm trí của mình vào việc hoàn thành những điều quan trọng nhất trong ngày, trước khi chuyển sự tập trung của mình sang công việc khác. Nếu bạn kết hợp phương pháp này với phương pháp Pomodoro ở trên, chắc chắn bạn sẽ thấy một sự gia tăng lớn về mặt hiệu suất và mức độ tập trung của bản thân mình.

Danh sách “đổ rác não bộ”

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Và việc này lại cực kỳ nguy hiểm khi rèn luyện khả năng tập trung. Giả dụ như bạn đang tập trung cao độ vào một công việc nào đó, nhưng bỗng nhiên não của bạn bất chợt nảy sinh một luồng suy nghĩ nào đó và chỉ vài phút sau thì nó đã dẫn bạn đến một nơi mà bạn không hề mong muốn, hậu quả là công sức tập trung cao độ cho công việc trước bị bay biến, bạn lại phải tập trung từ đầu và rất lâu sau mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy tạo một danh sách “đổ rác não bộ”.

Thực hiện nó như thế nào, rất đơn giản, bất kể khi nào nếu bạn thấy mình đang tập trung cao độ nhưng lại suy nghĩ về một điều gì đó, hãy dừng lại 1 phút rồi viết luồng suy nghĩ đó ra giấy hoặc note trên ứng dụng của điện thoại hoặc máy tính, sau đó đừng suy nghĩ gì về nó mà quay ngay lại với công việc của mình.

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định các công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì.

Tập trung vào một việc, tại một thời điểm

Như tôi đã nêu ở trên “Nếu cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2″ vì vậy ” Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó”. Vì vậy  hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao. Nếu kết hợp phương pháp này với phương pháp số 3 thì bạn sẽ gia tăng sự tập trung của mình lên rất nhiều lần.

Quản lý sự xao nhãng

Như tôi đã nói ở trên, thế giới này đang cố gắng tìm cách thu hút sự tập trung của bạn bằng cách làm cho bạn bị xao nhãng. Vậy thì cách tốt nhất để không bị xao nhãng đó là ngăn ngừa trước khi điều đó xảy ra. Sau đây là một số cách mà tôi đã áp dụng:

  • Hãy mạnh dạn khóa những trang làm bạn tiêu tốn thời gian là một cách rất hiệu quả. Tìm ra những trang khiến bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, intagram. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như sẽ tập trung ngay lập tức.
  • Tắt tất cả mọi thứ gây mất tập trung TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn sao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập. Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp.
  • Kiểm tra email theo đợt. Nghĩa là bạn quy định số lần và thời gian mà bạn kiểm tra email trong ngày. Và bạn xử lý chúng theo từng đợt như vậy. Trong trường hợp của tôi là 3 đợt: 8h sáng, 11h30 trưa và 5h giờ chiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *