Lễ Gia Tiên Theo Nghi Thức Công Giáo [Vu Quy]

NỘI DUNG

 1. Tiếp đón
 2. Đại diện họ nhà trai có đôi lời
 3. Mở quả tráp
 4. Nhà gái giới thiệu cô dâu
 5. Tạ ơn Thiên Chúa
 6. Kính nhớ tổ tiên

Quà mừng từ gia đình cô dâu

I. TIẾP ĐÓN: (…………………)

 1. Đón họ nhà trai: Chúng tôi hân hoan chào đón họ nhà trai. (Xin mời họ nhà trai tiến vào trong nhà).
 2. Xin mời vị đại diện họ nhà trai có đôi lời:

Gợi ý: Kính thưa cô bác quý tộc họ nhà gái, nhờ ơn Chúa và được sự chấp thuận của Cha Mẹ 02 bên gia đình, hai con-cháu của chúng ta: Maria Lê Thị Hoàng Bích và Giuse Nguyễn Hữu Phước nên duyên vợ chồng. Qua mối dây liên kết thánh thiện này, hai gia đình và hai họ chúng ta cũng được gần gũi liên hệ mật thiết với nhau. Hôm nay chúng tôi, họ nhà trai xin đưa sính lễ đến chào mừng và bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi đối với gia đình cũng như quý họ, và trên nữa là bậc tổ tiên trong quí họ.

Ý  nghĩa lễ vật hôm nay gồm có: …. Xin cô bác thương đón nhận và cầu nguyện cho hai con-cháu được được năm hạnh phúc.

 1. Đại diện họ nhà gái đáp từ, đón nhận lễ vật.

Gợi ý: Kính thưa quý ông bà và quý họ nhà trai. Chúng tôi chân thành cám ơn họ nhà trai đã có lòng thương đến con cháu chúng tôi là cháu Maria Lê Thị Hoàng Bích và trao tặng sính lễ, chúng tôi rất hân hạnh và xin đón nhận.

 1. Giới thiệu cô dâu:

– Xin mời Mẹ cô dâu dẫn cô dâu ra trình diện hai họ.

– Xin mời Mẹ chú rễ tặng trang sức cho cô dâu.

HD: Nghi thức lễ vật đã kết thúc. Giờ đây, xin mời tất cả quý vị cùng hướng về bàn thờ để tạ ơn Thiên Chúa.

II. TẠ ƠN THIÊN CHÚA: (……….……….)

 1. Đốt đèn:Xin mời vị chủ hôn thắp nến bàn thờ.

HD: Thiên Chúa là nguồn mọi tình phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, Ông bà, Tổ tiên. Giờ đây, kính xin mọi người cùng hợp ý với hai con, cháu của chúng ta: Maria Lê Thị Hoàng Bích và Giuse Nguyễn Hữu Phước dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân trong giờ phút long trọng này.

 1. Làm dấu Thánh giá:

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con…

Lời Chúa: (……….……….)

Bài trích thư gởi tín hữu Cô-lô-sê (Cl 3:12-21)

Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại.

Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.

Ước gì ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân.

Ước chi lời Đức Kitô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng.

Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

(Thinh lặng 30s)

……

Hai con Maria Lê Thị Hoàng Bích và Giuse Nguyễn Hữu Phước cùng bà con hai họ thân mến!

Chúng ta vừa nghe đoạn lời Chúa nói với chúng ta rằng trên hết mọi đức tính chúng ta phải có lòng bác ái, yêu thương nhau vì đó là mối dây liên kết tuyện hảo. Trong đời sống hôn nhân, có thể có những lúc chúng ta không kiềm chế được nóng giận, khó chịu…

Vì thế qua lời Chúa, chúng ta hãy lắng nghe và xin cho lời Chúa thấm nhập vào tâm hồn của hai con để gia đình hai con luôn là một tổ ấm yêu thương, luôn luôn có sự hiện diện của Chúa để nhờ Chúa thánh hóa, hai em được hạnh phúc.

– Hát: Tán tụng hồng ân

ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con. Xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin. Xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi. Xin dâng lời cảm tạ. Tay hông ân Chúa đưa con về. Xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới đường đời con đổi mới. Con ca ngợi tình thương xót Chúa muôn muôn đời.

HD: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, giờ phút này chúng con xin dâng đôi bạn trẻ, một gia đình mới này mà Thiên Chúa tác hợp, xin Ngài cùng đồng hành và gìn giữ gia đình mới này để họ luôn luôn tin tưởng vào sự quan phòng nâng đỡ của Chúa. Và cầu xin Chúa luôn chúc lành cho gia đình mới này.

– Hát bài Đâu có tình yêu thương

ĐK. Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

HD: Nghi thức tôn vinh và tạ ơn Chúa đến đây kết thúc. Giờ đây chúng ta bắt đầu nghi thức lễ Gia Tiên, kính nhớ ông bà cha mẹ.

 

III. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN: (……….……….)

 1. Gia chủ và cô dâu chú rễ niệm hương (cầm hương và vái 3 vái)

Kính thưa bà con hai họ,

Con người có tổ, có tông,

Như cây có cội, như sông có nguồn.

 Hôm nay ngày thành hôn của hai con Maria Lê Thị Hoàng Bích và Giuse Nguyễn Hữu Phước, cô bác hai họ chúng ta cùng với đôi bạn trẻ quây quần trước bàn thờ ông bà tổ tiên, để trình diện với các ngài. Trong vòng tay Thiên Chúa an bài, ông bà tổ tiên đã để lại cho chúng ta tấm hình hài, để nhờ đó thế hệ con cháu hậu lai có thể thừa kế các ngài mà nối dõi tông đường. Đồng thời các ngài còn để lại cho con cháu một gia sản vô cùng quý giá, là niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng sáng tạo muôn loài. Chính khi con cháu sống trọn đạo làm con đối với Thiên Chúa, và sống trọn đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên, là lúc con cháu đang làm cho công đức và danh thơm tiếng tốt của các bậc anh linh tiền bối được mãi lưu truyền hậu thế.

Chính vì vậy, chúng ta cùng cầu chúc cho hai con Hoàng Bích và Hữu Phước trong ngày nên một gia thất mới hôm nay, và trong suốt cuộc đời hôn nhân, luôn ý thức sống tròn bổn phận làm con, cháu của mình, hầu làm vinh danh Thiên Chúa và làm rạng rỡ gia tộc mình.

Hát: CẦU CHO CHA MẸ

 1. Xin Chúa í a chúc lành cho đời Cha Mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn Cha Mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho Cha Mẹ con sống mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

 1. An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

HD: Chúng ta không quên hướng tâm hồn về Mẹ Maria, xin Mẹ thương hướng dẫn, gìn giữ đôi tân hôn được trung thành sống bí tích hôn nhân và trở nên nhân chứng tình yêu Chúa mỗi ngày trong cuộc sống.

– Hát: Xin Mẹ

 1. Mẹ ơi xin cho đôi bạn suốt đời thủy chung, Mẹ ơi xin cho đôi bạn gắn bó yêu thương dìu nhau đi trong cuộc đời lúc buồn lúc vui để nên mái ấm gia đình ngợi khen Chúa hiển vinh.

Đk: Cho hoa yêu thương kết trái đơm hương trung trinh tin yêu bác ái nêu gương khiêm nhu giống thánh gia xưa sống trọn một đời xứng với ơn gọi.

 1. Mẹ ơi xin cho đôi bạn sống đời đức tin, làm gương cho các gia đình cuộc sống hy sinh. Cùng nhau noi gương của Mẹ sống lời Chúa luôn, làm cho hạt giống Tin Mừng được đâm nhánh trổ bông.
 2. Làm dấu kết thúc.

III. NGHI THỨC CHÚC MỪNG ĐÔI TÂN HÔN:

 1. Mời rượu:

Giờ đây, đôi tân hôn sẽ dâng rượu cho cha mẹ hai bên để bày tỏ lòng tri ân.

HD: Xin mời cha mẹ hai bên cụng ly chúc mừng cho hai cháu trong ngày lễ Vu Quy.

– Kế đến, xin mời CD+CR dâng rượu cho hai vị đại diện (Nếu có).

– Xin chúng ta cho một tràng pháo tay chúc mừng cho đôi Tân Hôn.

 1. Giới thiệu bà con.

HD: Nghi thức trình diện và cầu nguyện cho đôi tân hôn đã kết thúc, kính mời quý họ hàng thân tộc của cô dâu tặng quà cho đôi Tân Hôn.

+ Đại diện gia chủ giới thiệu và tặng quà.

+ Bên nội.

+ Bên ngoại.

+ Anh Chị Em

          + Phía nhà trai hiện diện ở đây cũng có món quà nhỏ cho 2 cháu, xin mời Bố Chú Rể giới thiệu

IV. TIỆC MỪNG: (Vị đại diện mời)

Chương trình Lễ Vu Quy tại gia đến đây đã kết thúc. Trân trọng kính mời quan viên Hai họ cùng tham dự thánh lễ Hôn Phối Maria Hoàng Bích & Giuse Hữu Phước tại nhà thờ Giáo họ Duy Linh lúc 15g00, và tham dự tiệc mừng tại nhà hàng Thanh Lịch vào lúc 17g00 để hiệp ý cầu nguyện và chúc mừng cho đôi Tân Hôn trăm năm hạnh phúc. Xin trân trọng kính mời.

 

XIN DÂU

 Gợi ý đại diện nhà trai:

Kính thưa ông bà và họ nhà gái, theo sự bàn tính của 02 gia đình, giờ đây nhà trai xin phép ông bà, cô bác cho chúng tôi được dẫn cháu Maria Lê Thị Hoàng Bích về để chuẩn bị cho việc tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu Hoàng Bích & Hữu Phước tại nhà trai.

Và tôi xin kính mời cô bác của họ nhà gái, vì lòng thương con cháu của chúng ta, xin cùng hiện diện, hiệp thông và chúc phúc cho 02 cháu Hoàng Bích & Hữu Phước trong ngày lễ thành hôn vào ngày 22.12.2019.

Họ nhà trai rất hân hoan đón tiếp!

 

Gợi ý đại diện nhà gái:

Kính thưa họ nhà trai, chúng tôi vui mừng và cám ơn tấm chân tình quý vị đã dành cho chúng tôi và đặc biệt cho con cháu chúng tôi là Maria Lê Thị Hoàng Bích. Hai gia đình chúng ta cũng đã như một, rất sung sướng được gửi cháu Hoàng Bích cho gia đình ông bà. Mong ông bà nâng đỡ các cháu để gia đình mới được hạnh phúc lâu bền. (Giao con dâu)…

HD: Giờ đây trước lúc cháu từ biệt gia đình, bắt đầu cuộc sống mới, chúng tôi xin quý vị và bà con hai họ hiệp cùng chúng tôi, dâng lời cầu nguyện cho đôi trẻ được nên vợ chồng hòa hợp hạnh phúc.

– Làm dấu Thánh giá:

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần…

Lạy Chúa là gia chủ chúng con, hôm nay là ngày trọng đại của gia đình chúng con, một người con trong gia đình sắp từ giã cha mẹ, anh chị em, từ giã mái ấm đã chung sống bao năm nay, để xây dựng một gia đình mới, cùng với người chồng đã tự do chọn lựa. Chúng con là những người thân, họ hàng, bạn bè xa gần, tụ họp trước tôn nhan Chúa, xin Chúa luôn nâng đỡ để người con của Ngài trở nên con dâu hiếu thảo với cha mẹ chồng, sống thuận hòa với gia đình chồng. Xin cho đôi vợ chồng mới này được yêu thương nhau mãi mãi, xây dựng cho gia đình ngày một hạnh phúc hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

(Gia chủ đốt 3 nén hương trao chú rễ và cô dâu mỗi người một nén, gia chủ bái trước, sau đó chú rễ cùng cô dâu bái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương).

HD: Giờ đây, chúng ta hãy xin Mẹ Maria nâng đỡ người con của Mẹ được chu toàn bổn phận của mình”.

 • Hát bài “Xin Vâng”.

Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ…

 

CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN

 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thắm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

TÁN TỤNG HỒNG ÂN

Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con. Xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin. Xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi. Xin dâng lời cảm tạ. Tay hông ân Chúa đưa con về. Xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới đường đời con đổi mới. Con ca ngợi tình thương xót Chúa muôn muôn đời.

ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG

ĐK. Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

 

CẦU CHO CHA MẸ 2

 1. Xin Chúa í a chúc lành cho đời Cha Mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn Cha Mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho Cha Mẹ con sống mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

XIN MẸ

 1. Mẹ ơi xin cho đôi bạn suốt đời thủy chung, Mẹ ơi xin cho đôi bạn gắn bó yêu thương dìu nhau đi trong cuộc đời lúc buồn lúc vui để nên mái ấm gia đình ngợi khen Chúa hiển vinh.

Đk: Cho hoa yêu thương kết trái đơm hương trung trinh tin yêu bác ái nêu gương khiêm nhu giống thánh gia xưa sống trọn một đời xứng với ơn gọi.

 1. Mẹ ơi xin cho đôi bạn sống đời đức tin, làm gương cho các gia đình cuộc sống hy sinh. Cùng nhau noi gương của Mẹ sống lời Chúa luôn, làm cho hạt giống Tin Mừng được đâm nhánh trổ bông.

 

Lời kết

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và ủng hộ Phước Nguyễn trong suốt thời gian qua. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm website này!

Mọi nhu cầu thiết kế – in ấn sáng tạo, vui lòng liên hệ admin để được hỗ trợ:

Thông tin liên hệ:

+ Liên hệ: Nguyễn Hữu Phước [Phước Oenix]
+ Phone: 090 191 2779
+ Email: joshuuphuoc@gmail.com
+ Website: www.nguyenhuuphuoc.net
+ Flickr: https://www.flickr.com/photos/7229504@N06/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *