24/5 – ĐỨC MARIA PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU, MẪU GƯƠNG VỀ ĐỨC ÁI

Lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu được Giáo hội cử hành vào ngày 24 tháng 05 hằng năm….

Đức Maria là nhân vật trung tâm trong cuộc đời của Don Bosco, đồng thời ngài cũng nhận Mẹ làm Đấng Bảo Trợ cho gia đình Salêdiêng.

Bắt nguồn từ thời Don Bosco, gia đình Salêdiêng sống với một lòng sùng kính Mẹ, để nhớ lại ký ức tốt đẹp trong việc cầu khẩn Đức Maria với tước hiệu Phù hộ các Giáo hữu. Giữa những khó khăn và thử thách, rất nhiều hành động của việc bách hại và chiến tranh trong lịch sử nhân loại, các Kitô hữu có những trải nghiệm để minh chứng về sự can thiệp rất cụ thể của Đức Maria trong đời sống hằng ngày. Mẹ là người bảo trợ cho gia đình Salêdiêng, vì trong sứ mệnh truyền giáo và thăng tiến con người, Đức Maria tỏa sáng như một vì sao và một mẫu gương về đức ái mục tử.

Lời cầu khẩn ban đầu với lời tựa bằng tiếng La tinh “Auxilium Christianorum” gắn liền với Đức Thánh Giáo Hoàng vĩ đại Pi-ô V (1566-1572), ngài đã phó thác số phận Kitô giáo trong tay Đức Maria, và sau chiến thắng vịnh Lepanto, khi ngăn chặn được sự bành trướng của quân Hồi giáo, ngài đã quyết định thêm lời cầu nguyện xin “Auxilium Christianorum” vào kinh cầu Lauretan.

Hơn nữa, Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu được kêu cầu vào năm 1683 khi lực lượng Châu Âu, một lần nữa, phải chống lại các bè rối, ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các cổng thành Vienna. Cuối cùng, ngày lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu được Đức Giáo hoàng Pi-ô VII thiết lập vào ngày 24 tháng 05 năm 1815 như một dấu chỉ về lòng biết đối với Đức Trinh Nữ, khi vị Giáo Hoàng này được thả tự do sau một thời gian bị hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte giam tù.

Ngay từ ban đầu, Don Bosco đã đặt các công cuộc của ngài dưới sự bảo trợ của Đức Maria. Đức Trinh Nữ đã chỉ cho ngài cánh đồng làm việc của ngài là ở giữa những người trẻ, Mẹ đã hướng dẫn và trợ giúp ngài. Năm 1862, Don Bosco đã tâm sự với một học sinh của ngài là Giovonni Cagliero rằng: “Đức Maria muốn chúng ta sùng kính Mẹ với tước hiệu “Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu”. Thời gian đã qua thật đáng buồn và chúng ta tiếp tục cần Đức Trinh Nữ Rất Thánh phù hộ chúng ta và xin Mẹ giúp bảo vệ đức tin của các Kitô hữu. Chúng ta sẽ xây dựng một ngôi thánh đường vĩ đại và xứng đáng với Đức Trinh Nữ.

Không có nhiều điều kiện, nhưng tin chắc “chính Đức Maria muốn xây dựng một ngôi thánh đường và sẽ tìm cách trả tiền cho việc xây dựng đó”, Don Bosco bắt đầu việc xây dựng ngôi thánh đường. Vào ngày 9 tháng 6 năm 1868, ngôi thánh đường mới được thánh hiến, ngày nay được gọi là Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu.

Những ai đến viếng thăm Vương cung Thánh đường Mẹ Phù hộ có thể nhìn thấy bức tranh vĩ đại được tưởng tượng bởi chính Don Bosco. Hình ảnh về Mẹ Phù hộ các Giáo hữu rất khác với những tác phẩm của các họa sĩ tạo ra trước đó ở Châu âu cho đến thời điểm đó. Đối với Don Bosco, Đức Maria không phải nữ chiến binh vũ lực, sẵn sàng hạ gục kẻ thù, cũng không phải là một nữ hoàng lạnh lùng, ăn mặc sang trọng. Don Bosco phát triển ý tưởng một cách tích cực hơn: vòng tay của Đức Maria và Chúa Giêsu, Con của Mẹ luôn mở rộng, khuôn mặt thanh thản làm cho Mẹ trở thành một nữ hoàng thân thiện và đầy trừu mến.

Do đó, Don Bosco đã mô tả bức tranh và được vẽ bởi Tommaso Lorenzone: “Đức Trinh Nữ Maria xuất hiện được bao quanh bởi một biển ảnh sáng và uy nghi. Các thiên thần vây quanh và trao cho Mẹ những món quà, như nữ hoàng của họ.

Với tay phải, Mẹ cầm vương trượng là biểu tượng của uy quyền, với bên trái, Mẹ bồng ẵm trẻ Giêsu với vòng tay rộng mở, nhờ đó, trao ban tình thương và sự thương xót của ngài cho những ai chạy đến cùng Mẹ của ngài. Bên cạnh và bên dưới là các Tông đồ và các nhà Truyền giáo, những người trông chờ vào Đức Trinh Nữ. Khung cảnh: thành phố Tôrinô, với thánh địa Valdocco ở phía trước và Superga ở hậu cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *